Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/suckhoenhansinh.net/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate-plus/modules/class.su-module.php on line 1190

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/suckhoenhansinh.net/public_html/wp-content/plugins/seo-ultimate-plus/modules/user-code-plus/user-code-plus.php on line 366
Dưỡng sinh theo thời tiết - SỨC KHỎE NHÂN SINH

Dưỡng sinh theo thời tiết

Đồng hồ sinh học của con người vô cùng chuẩn xác. Trong thời điểm thích hợp, nó có thể cho chúng ta biết nên làm những gì. Nếu mỗi ngày đều có thể sinh hoạt theo đúng nhịp điệu của 12 canh giờ, cơ thể sẽ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, công  việc đương nhiên sẽ thuận lợi như cá gặp nước. Ngược lại, nếu chúng ta sinh hoạt không có quy luật, đồng hồ sinh học sẽ rối loạn từ đó cơ thể sẽ xuất hiện những trạng thái bất thường hoặc sinh bệnh.

Dưỡng sinh theo mùa

Dưỡng sinh phù hợp với thời tiết, thời gian trong ngày căn cứ vào quy luật và đặc điểm thay đổi âm dương tại bốn mùa để cơ thể khỏe mạnh, trường thọ hơn.

Dưỡng sinh theo mùa:

   – Nguyên tắc dưỡng sinh trong mùa xuân

Ba tháng mùa xuân là thời tiết vạn vật hồi sinh, đâm chồi nảy lộc, thế giới tự nhiên tràn đầy sức sống, cho nên được gọi là “ phát trần”. Giới tự nhiên xuất hiện một trạng thái mới mẻ, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Lúc này, con người nên ngủ muộn dậy sớm, sau khi ngủ dậy, nên tản bộ ngoài vườn, xõa tóc mặc quần áo rộng rãi, không được để cho cơ thể cảm thấy gò bó, khó chịu, như vậy sẽ khiến cho tinh thần thoải mái, hoạt bát giống như vạn vật mùa xuân, sinh khí tràn ngập khắp nơi. Đây chính là nguyên tắc và phương pháp dưỡng sinh thích hợp trong mùa xuân.

    – Nguyên tắc dưỡng sinh trong mùa hạ

Tháng  ba mùa hạ vạn vật sinh trưởng lớn mạnh, cho nên được gọi là “phồn tú”.khí của đất trời âm dương giao hòa ,thực vật ra hoa kết trái. Lúc này con người nên ngủ muộn dậy sớm ,không nên bực tức khi ngày quá dài,giữ cho tâm trạng thoải mái,tinh thần vui vẻ, khiến âm khí lưu thông, hào hứng với vạn vật bên ngoài . dây chính là nguyên tắc và phương pháp dưỡng sinh thích hợp trong mùa hạ.

    – Nguyên tắc dưỡng sinh trong mùa thu:

Ba tháng mùa thu, là thời điểm thu hoạch và ổn định của giới tự nhiên. Gió thu thổi mạnh, không khí trong lành, cảnh vật sáng sủa. Trong mùa này, con người có thể mô phỏng theo nhịp điệu sống của loài gà, ngủ sớm dậy sớm, giúp tinh thần yên tĩnh, giảm bớt những tổn thương của gió chớm lạnh đầu mùa, giữ cho tinh thần ý chí không tản mát để khí thu được bình ổn, khí phổi trầm lắng. Đây chính là phương pháp và nguyên tắc dưỡng sinh thích hợp trong mùa thu, có thể bảo dưỡng khí thu trong cơ thể con người.

    – Nguyên tắc dưỡng sinh trong mùa đông:

Ba tháng mùa đông, là lúc sinh khí ẩn náu, vạn vật lụi tàn, dương khí trong giới tự nhiên cũng ẩn tàng, khí âm hàn thịnh vượng. Gió lạnh thấu xương, nước đóng băng, mặt đất đông cứng. Lúc này con người nên ngủ sớm dậy sớm, đợi đến khi mặt trời lên mới dậy, để tinh thần yên tĩnh, không nên có những hành động mạnh, giống như chìm xuống, để né tránh tấn công của thời tiết lạnh giá, cố gắng giữ cơ thể ấm áp, không ra nhiều mồ hôi, tổn thương chính khí. Đây chính là nguyên tắc và phương pháp dưỡng sinh thích hợp với đặc điểm khí “tàng” trong mùa đông.

” Hoàng Đế nội kinh” cho rằng trời đất dựa vào quy luật đắp đổi của âm dương bốn mùa mà vận hành không ngừng. Con người dưỡng sinh cũng phải căn cứ vào quy luật này để điểu tiết nhịp điệu thích hợp của thời tiết. Nếu đi ngược lại với quy luật này sẽ khiến âm dương mất cân bằng, dẫn đến bệnh tật.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận